ตัวอย่างการทำขนมไทย "ขนมตาลเมืองเพชรบุรี"
เครื่องปรุง
1. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
2. เนื้อตาลสุก 1/2 ถ้วยตวง
3. ผงฟู 1-2 ช้อนชา (ไม่จำเป็นต้องใส่)
4. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
6. มะพร้าวทึนทึกขูด 1/4 - 1/2 ถ้วยตวง (ไว้โรยหน้าขนม)
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
1. แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
2. เนื้อตาลสุก 1/2 ถ้วยตวง
3. ผงฟู 1-2 ช้อนชา (ไม่จำเป็นต้องใส่)
4. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
5. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
6. มะพร้าวทึนทึกขูด 1/4 - 1/2 ถ้วยตวง (ไว้โรยหน้าขนม)
7. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เลือกลูกตาลสุก ล้าง ปอก ขูดเนื้อตาลออก
2. เนื้อตาลที่ได้ ส่วนเมล็ดตาลนำไปขยำกับน้ำให้เนื้อออกให้หมด
3. ตวงแป้งใส่ชาม
ใส่เนื้อตาลสุกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี
4. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำกะทิลงไปทีละน้อย
5.
นวดส่วนผสมไปเรื่อยๆเพื่อให้แป้งเหนียว เมื่อเติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปจนหมด
คนให้ส่วนผสมเหลวเป็นเนื้อเดียวกันใช้ได้ปิดฝาไว้แล้วเอาแป้งที่ผสมไว้ไปตากแดดจนแป้งขึ้นฟูเป็นฟองๆ
ระยะเวลาแล้วแต่อากาศที่บ้านของแต่ละคนว่าจะหนาวร้อนแค่ไหน แป้งขึ้นฟูดีแล้ว
เอาไปใส่กระทงหรือถ้วยตะไลนึ่งได้ ใช้ไฟแรงน้ำข้างล่างต้องเดือดจัดก่อน ถึงเอาขนมไปนึ่งตัวอย่างวันนี้เราใช้ฟอร์ยทำกระทง
ถ้าใครใช้ถ้วยตะไล ให้นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัดก่อนที่จะตักแป้งใส่ลงไป ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดที่ผสมกับเกลือป่นไว้ลงไปบนหน้า
นึ่งประมาณ 7
– 10 นาที หรือจนขนมสุกดี ยกลงได้
*หมายเหตุ
1. สำหรับคนที่ดูแล้วแป้งไม่ขึ้นฟูไม่มีฟองอากาศมากนัก ก่อนนึ่งให้ใส่ผงฟูลงไป
แล้วก็คนแรงๆให้เข้ากันดี ก่อนตักแป้งใส่กระทงนึ่ง
2. ถ้าน้ำไม่เดือดจัดขนมจะไม่ฟู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น