วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2554

ขนมไทยอนุรักษ์ในท้องถิ่นจากสีธรรมชาติ



ตัวอย่างการทำขนมไทย "ขนมตาลเมืองเพชรบุรี"

เครื่องปรุง
     1. แป้งข้าวเจ้า                       1/4  ถ้วยตวง
     2. เนื้อตาลสุก                        1/2 ถ้วยตวง
     3. ผงฟู                                1-2 ช้อนชา (ไม่จำเป็นต้องใส่)
     4. น้ำกะทิ                            1 ถ้วยตวง
     5. น้ำตาลทราย                      1/2 ถ้วยตวง (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
     6. มะพร้าวทึนทึกขูด        1/4  - 1/2 ถ้วยตวง (ไว้โรยหน้าขนม)
     7. เกลือป่น                           1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
     1. เลือกลูกตาลสุก ล้าง ปอก ขูดเนื้อตาลออก

      2. เนื้อตาลที่ได้ ส่วนเมล็ดตาลนำไปขยำกับน้ำให้เนื้อออกให้หมด 

      3. ตวงแป้งใส่ชาม ใส่เนื้อตาลสุกลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดี


      4. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำกะทิลงไปทีละน้อย
  
      5. นวดส่วนผสมไปเรื่อยๆเพื่อให้แป้งเหนียว เมื่อเติมน้ำกะทิที่เหลือลงไปจนหมด คนให้ส่วนผสมเหลวเป็นเนื้อเดียวกันใช้ได้ปิดฝาไว้แล้วเอาแป้งที่ผสมไว้ไปตากแดดจนแป้งขึ้นฟูเป็นฟองๆ ระยะเวลาแล้วแต่อากาศที่บ้านของแต่ละคนว่าจะหนาวร้อนแค่ไหน แป้งขึ้นฟูดีแล้ว เอาไปใส่กระทงหรือถ้วยตะไลนึ่งได้ ใช้ไฟแรงน้ำข้างล่างต้องเดือดจัดก่อน ถึงเอาขนมไปนึ่งตัวอย่างวันนี้เราใช้ฟอร์ยทำกระทง ถ้าใครใช้ถ้วยตะไล ให้นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัดก่อนที่จะตักแป้งใส่ลงไป ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดที่ผสมกับเกลือป่นไว้ลงไปบนหน้า นึ่งประมาณ 7 – 10 นาที หรือจนขนมสุกดี ยกลงได้

*หมายเหตุ

     1. สำหรับคนที่ดูแล้วแป้งไม่ขึ้นฟูไม่มีฟองอากาศมากนัก ก่อนนึ่งให้ใส่ผงฟูลงไป แล้วก็คนแรงๆให้เข้ากันดี ก่อนตักแป้งใส่กระทงนึ่ง

     2. ถ้าน้ำไม่เดือดจัดขนมจะไม่ฟู



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น